Tổng quan về xì gà – Thú tiêu khiển của giới thượng lưu

Xì gà không chỉ là 1 loại thuốc lá thông thường, mà nó còn là 1 biểu tượng văn hóa của đất nước Cuba và giới thượng lưu trong xã hội. Bài viết sau Thế giới xì gà Cuba sẽ giới thiệu 1 cách tổng quan về xì gà nhé.

Lịch sử của xì gà

Xì gà là loại thuốc lá có 1 lịch sử khá lâu đời (cách đây hơn 1000 năm về trước). Theo như lịch sử ghi nhận lại thì khi đặt chân lên Châu Mỹ vào năm 1492, Christopher Columbus đã khám phá ra xì gà khi trông thấy những người thổ dân da đỏ biết dùng lá thuốc để quấn lại thành điếu hút.

Thuốc lá cuốn lần đầu được khám phá tại Châu Mỹ

Thuốc lá cuốn lần đầu được khám phá tại Châu Mỹ

Với khí hậu hài hòa và mang những đặc đểm riêng biệt, Cuba rất thích hợp để phát triển 3 loại lá thuốc khác nhau tạo thành 1 điếu xì gà, đây chính là yếu tố giải thích cho sự đặc biệt của xì gà Cuba trên thế giới.

Việc hút xì gà Cuba đã dần trở nên phổ biến tại đất nước Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha khi người dân nước này khám phá ra lá thuốc tại Cuba, và bắt đầu mang lá thuốc này du nhập về Châu Âu vào thế kỷ thứ 17.

Từ đây, xì gà dần du nhập và trở nên phổ biến tại Pháp khi Jean Nicot – Đại sứ người Pháp mang xì gà từ Bồ Đào Nha về nước. Và trào lưu hút xì gà cũng dần lan rộng ra nước Ý và khắp các quốc gia Châu Âu khác.

Tất nhiên, vẫn có nhiều người phản đối trào lưu hút xì gà đang ngày càng phổ biến, điển hình như tại Tây Ban Nha – vua Phillip II và vua James I của Anh kiệt liệt phản đối. Tuy nhiên những nỗ lực này vẫn không ngăn cản được làn sóng xì gà đang ngày càng phổ biến và lan rộng hơn.

Vào thế kỷ 19, trong khi các nhà sản xuất xì gà tại Tây Ban Nha đang tìm cách thống trị ngành công nghiệp này thì các dân di cư từ Cuba đến Mỹ đã giúp cho ngành công nghiệp xì gà tại Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn. BIến các vùng như Tampa và Key West trở thành vùng nổi tiếng về thuốc lá và xì gà của Hoa Kỳ.

Vào đầu năm 1960, một lệnh cấm vận Cuba do tổng thống John F. Kennedy cấm Cuba sản xuất xì gà, tuy nhiên điều này không ngăn cản được Cuba tiếp tục phát triển ngành công nghiệp khổng lồ của mình.

Lệnh cấm vận không ngăn được ngành công nghiệp xì gà CubaLệnh cấm vận không ngăn được ngành công nghiệp xì gà Cuba

Chỉ 4 tháng sau, lệnh này đã được dỡ bỏ chứng tỏ xì gà đã có 1 chổ đứng vững chắc trên thế giới. Ngày nay, ngành công nghiệp này vẫn không ngừng phát triển tại nhiều quốc gia như Mexico, Ecuador, công hòa Dominica…. cùng với sự ra đời của nhiều thương hiệu xì gà nổi tiếng trên thế giới.

Các quốc gia chuyên sản xuất xì gà

Hiện nay có nhiều quốc gia sản xuất xì gà khác nhau, mỗi nơi đều có 1 đặc điểm khác nhau, từ khí hậu, đất cho đến quy trình sản xuất cũng khác nhau.

Cuba

Có lẽ không cần nói nhiều về quốc gia được xem như cái nôi của xì gà này phải không? Thực chất thì xì gà Cuba bị xem là món hàng bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, cho dù là mua hay tiêu thụ đi chăng nữa. Lệnh cấm này tồn tại hơn nữa thế kỷ, tuy nhiên điều này vẫn không thể ngăn được những điếu thuốc xì gà Cuba cao cấp lan rộng trên toàn thế giới.

Cộng hòa DOMINICA

Tuy Cuba là nước nổi tiếng với các loại xì gà, nhưng nếu nói về sản lượng xì gà xuất khẩu nhiều nhất thế giới thì công hòa Dominica mới chính là quốc gia hàng đầu.

Nhiều nhà máy sản xuất xì gà tại Santiago de los Caballeros được thành lập bởi những người dân lưu vong từ Cuba và các công ty mỹ. Nhiều thương hiệu xì gà nổi tiếng thế giới ra đời tại đây như Ramon Allones, Montecristo, Arturo Dominican.

NICARAGUA

Ngành công nghiệp xì gà giúp Nicaragua trở nên giàu cóNgành công nghiệp xì gà giúp Nicaragua trở nên giàu có

Xì gà Nicaragua thành công trên thị trường thế giới chính là nhờ vào chất lượng hạt và thổ nhưỡng. Vào thời gian đầu của lệnh cấm vận do Mỹ ban ra, một vài nhà máy đã phải rời đất nước Cuba để tìm kiếm cho mình 1 khu vực sản xuất mới hoàn hảo hơn cho họ.

Đây chính là cách mà đất nước Nicaragua trở nên giàu có và nổi tiếng nhờ vào các thương hiệu xì gà của mình như Perdomo, My Father, Padrón.

HONDURAS

Honduras chính là cội nguồn và quê hương của những điếu xì gà có nồng độ nhẹ và 1 màu sắc tối đặc trưng. Các loại thuốc lá được trồng tại Honduras đều có nguồn gốc từ các hạt giống Corojo của Cuba .

Nói đến xì gà Honduras thì thương hiệu nổi tiếng nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất chính là Camacho, sau đó mới đến các thương hiệu nổi tiếng khác như CLE và Room 101.

ECUADOR

Dù mới bước chân vào thị trường sản xuất xì gà trong khoảng 15 năm thôi, tuy nhiên Ecuador đã đạt được những thành công tương đối lớn.

Chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn từ khi ra mắt, Ecuador đã sản xuất một lượng xì gà rất lớn và dần lan tỏa khắp các quốc gia trên thế giới.

Các loại xì gà

Phân loại xì gàPhân loại xì gà

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều thương hiệu xì gà nổi tiếng như : EXQUISITOS , H.UPMANN , HOYO , JOSPEDRA , PARTAGAS , PUNCH , RAMON , ROBAINA , ROMEO Y JULIETA , TRINIDAD, ZINO.….Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được các loại xì gà chính hãng khác nhau qua màu sắc , kích thước và hình dáng của từng loại nhé.

Kích thước và hình dáng

Mỗi thương hiệu xì gà khác nhau sẽ có kích thước và hình dáng khác nhau, do đó việc mô tả 1 điếu xì gà bằng hình dạng cũng như kích thước của nó là rất quan trọng. Xì gà được đo bởi 2 yếu tố sau : đường kính (hay kích thước vòng của xì gà) và chiều dài của điếu xì gà đó.

Không có sự tương quan nào giữa kích thước và độ mạnh yếu của 1 điếu xì gà, đây là 2 yếu tố khác nhau và hoàn toàn không liên quan đến nhau. Bởi độ mạnh nhẹ của xì gà là do thuốc lá cuộn trong nó quyết định, kích thước chỉ quyết định thời gian hút của 1 điếu xì gà mà thôi.

Một điều quan trọng nữa là độ mạnh yếu của xì gà cũng không có 1 sự thống nhất rõ ràng  đối với  thương hiệu sản xuất ra nó.

Màu sắc

Lá thuốc wrapper có rất nhiều màu sắc khác nhau, từ màu xanh, vàng cho đên những màu đậm hơn là màu đen sẫm, lá wrapper cũng có đến 7 màu sắc cơ bản.

Mỗi phương [háp chế biến cũng như sự đa dạng về chủng loại thuốc là và thổ ngữ mà màu sắc của lá wrapper sẽ khác nhau. Ngoài ra, 1 yếu tố ảnh hưởng lớn đến màu sắc của lá thuốc là ánh mặt trời, 1 lá wrapper sẽ có màu sáng hơn khi được trồng trong  môi trường bóng mát, còn lá wrapper sẽ có màu đậm hơn nếu trồng trong điều kiện có ánh sáng mặt trời.

Xem thêm:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thế Giới Xì Gà Cuba
Logo
Shopping cart