THƯƠNG HIỆU XÌ GÀ CUBA NỔI TIẾNG

Trước sự thịnh hành của thú chơi xì gà hiện nay, những thương hiệu thuốc xì gà ra đời lần lượt ra đời nhiều hơn nhưng sự đê mê trong hương vị của từng điếu xì gà của những THƯƠNG HIỆU XÌ GÀ CUBA NỔI TIẾNG dưới đây mới thực sự nhận được sự ưu ái của giới xì gà thế giới.
Nguồn gốc của xì gà Cuba

Từ thời vua Phillip đệ nhị của Tây Ban Nha (1527-1598), cây thuốc lá đã được trồng tại Cuba. Nhưng phải đến hơn 100 năm sau, những hạt giống xì gà đầu tiên mới du nhập vào châu Âu bởi một nhà sử học người Tây Ban Nha.

Từ đó việc trồng cũng như sản xuất và sử dụng xì gà mới lan rộng ra toàn lãnh thổ Châu Âu, đặc biệt là tại Tây Ban Nha, Anh và Pháp. Thời điểm này, xì gà Cuba đã chiếm được một vị trí quan trọng trong đời sống của giới thượng lưu, đồng thời nó được coi như một món đồ “trang sức” không thể thiếu đối với họ.

Ngành sản xuất xì gà tại Cuba hiện nay do chính phủ kiểm soát. Để đảm bảo chất lượng, mọi điếu xì gà phải được cuộn chuẩn xác, không có chút tì vết, khiếm khuyết nào. Đặc biệt, xì gà Cuba được nhiều người ưa chuộng như vậy một phần còn nhờ vào những nguyên liệu làm ra điếu xì gà chất lượng cao, cùng với sự chăm chút tới từng công đoạn(Hơn 100 công đoạn để sản xuất) chi tiết và sự đồng đều trong mỗi thành phẩm.

Quy trình làm ra điếu xì gà Cuba như sau:

1. Chuẩn bị đất gieo hạt,
2. Thu hoạch lá thuốc lá
3. Phơi khô
4. Lên men lần 1
5. Lựa chọn phân loại
6. Lên men lần 2
7. Cuốn thành điếu thuốc hoàn chỉnh.

Được trồng trọt, thu hoạch và trải qua một quy trình hoàn toàn thủ công, Xì Gà Cuba là một trong những món hàng đắt giá và luôn được săn đón.

Cánh đồng trồng thuốc lá ở Pinar del Rio. Đây là nguyên liệu chính của xì gà. Những nông dân phân loại khoảng 1.200 lá thuốc khác nhau mỗi ngày. Việc trồng xì gà được bắt đầu vào khoảng thời gian giữa hè.

Mỗi năm, doanh thu từ xì gà của Cuba rơi vào khoảng 500 triệu USD, nhờ nhu cầu các mặt hàng xa xỉ có xu hướng tăng trên thế giới.

Anh Barbaro, 48 tuổi, thu hoạch lá thuốc. Với kinh nghiệm của mình, những người nông dân chọn xếp các lá có cùng màu sắc, kích cỡ, độ dẻo, các đường gân lá theo nhóm. Lá đẹp nhất sẽ là lá bọc ngoài cùng của điếu xì gà.

Một người thợ đang chuẩn bị vải để phơi lá thuốc sau khi thu hoạch. Mỗi điếu xì gà được làm ra từ 3 lá thuốc: một lá chính, một lá phụ và một lá gắn kết. Những lá thuốc sau khi được tẩm ướp phụ gia đặc biệt sẽ được phân loại và được cuốn bởi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân trong nghề.

Bà Mayda Hernadez, 56 tuổi, đang xếp lá thuốc và chuẩn bị cho công đoạn sấy khô.

Kho sấy xì gà được làm từ gỗ, có mái lợp bằng cọ khô, một loài cây đặc trưng của Cuba.

Nhiệt kế được đặt trong kho sấy. Các nghệ nhân phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm nhằm đảm bảo chất lượng và mùi vị của lá thuốc. Những lá được chọn làm lá bọc bên ngoài thường được sấy ở nhiệt độ thấp hơn, tránh làm gãy lá.

Bàn tay khéo kéo của một nghệ nhân cuốn xì gà. Đa phần họ là phụ nữ, bởi công việc này yêu cầu sự tỉ mẩn, linh hoạt và khéo léo. Mỗi ngày, một nghệ nhân có thể cuốn được 60-100 điếu xì gà, tùy theo kích thước.

Một phụ nữ kiểm tra chất lượng xì gà sau khi cuốn. Những điếu xì gà cần được kiểm tra kỹ lưỡng về mùi vị, độ bắt lửa và độ cháy. Nếu không đạt, chúng sẽ bị hủy.

Cuba sản xuất hàng trăm triệu điếu xì gà mỗi năm. Xì gà Cuba nổi tiếng nhờ cách thức chế biến truyền thống được lưu giữ qua hàng thế kỷ, yếu tố khí hậu, đất đai, vị trí địa lý của một quốc gia nằm gần đường xích đạo. Giá của mỗi điếu xì gà có thể lên tới hàng trăm USD.
HÀNH TRÌNH VƯƠN LÊN THƯƠNG HIỆU DẪN ĐẦU CỦA XÌ GÀ CUBA
Chỉ sử dụng một loại cây thuốc lá để tạo nên

Nếu như hầu hết các loại xì gà khác được làm từ một hỗn hợp gồm nhiều loại thuốc lá nhằm cuốn hút người dùng bởi hương vị pha trộn thì xì gà Cuba được tạo ra chỉ một loại cây thuốc lá. Đây là một trong những điều đặc biệt khiến xì gà Cu Ba khác với các loại xì gà khác, giúp kẻ sành thấy được hương thơm mạnh nhất, thật nhất luôn đến từ xì gà Cuba và chỉ từ chúng mà thôi.
Hương vị
Hương thơm của xì gà Cuba không thể lẫn vào đâu được, bạn có thể cảm nhận mùi thơm hương đồng gió nội tại một vùng quê rất rõ, y như bạn đang đứng ở một đồng cỏ khô, cỏ tươi và mùi đất ẩm, mùi da yên ngựa sực vào mũi.
Hay giống như cảm giác bạn đang đi giữa một cánh đồng cỏ dưới ánh nắng mặt trời. Nó là mùi của các loại thảo mộc và hoa cỏ dại, mùi côn trùng, sâu, phấn hoa, nấm mốc. Vậy nên, hút một điếu xì gà Cuba cũng giống như là bạn đang nhớ lại những cảm giác đã quên từ thủa ấu thơ vậy.
Sở dĩ những điều đó có được là nhờ vào chất lượng lá thuốc nguyên liệu, được thu hoạch đúng cách, phơi khô, lên men ủ trữ theo đúng quy trình 200 năm tuổi của Cuba. Bên cạnh đó, chính khí hậu đặc trưng của Cuba với độ ẩm cao, nóng tạo ra đặc trưng thổ nhưỡng làm cho đất ở đây có mầu đỏ đậm, là nguồn gốc tạo nên những lá thuốc lá tốt nhất thế giới.

Làm ra một điếu xì gà là cả một quy trình rắc rối, nhưng hút được một điếu xì gà cũng là cả một “nghệ thuật” mà chỉ những người nghiện xì gà thật sự mới biết.
Đặc biệt, người hút xì gà phải có tâm trạng thảnh thơi, biết nhẫn nại mới thưởng thức và cảm nhận được hương vị độc đáo của nó, cũng như cảm nhận được thú vui, niềm đam mê, phong cách sống lịch lãm và những cảm giác thư giãn, say đắm nồng nàn từ điếu xì gà.
Bên cạnh đó, cách châm thuốc sao cho đúng, để nhìn đầu thuốc thì có vẻ như tắt nhưng thực ra bên trong vẫn đang cháy cũng là điều người hút xì gà cần quan tâm. Muốn châm được như vậy phải có bật lửa khò, đốt nhanh và mạnh, làm điếu thuốc cháy vào đến bên trong.
Không như hút thuốc lá, hít khói vào trong phổi, như thế có hại cho sức khỏe. Xì gà Cuba thì ngược lại, người hút chỉ rít khói và ngậm trong vòm miệng, sau đó nhả khói từ từ để cảm nhận cái hương thơm, mùi vị đặc biệt.
Những người sành hút xì gà thì ai cũng biết chơi xì gà, và hai món “đồ chơi” quan trọng có thể kể đến như dao cắt và bật lửa khò. Ngoài ra, để thưởng thức trọn vẹn điếu xì gà, người hút nên uống kèm một chút rượu cognac, whisky hoặc rượu rum Cuba.
Thông tin thêm
Không chỉ nổi tiếng ở cách thức chế biến cổ truyền, xì gà Cuba còn nằm ở yếu tố khí hậu, đất tốt, vị trí địa lý của đất nước nằm gần đường xích đạo. Ngoài ra, người Mỹ thích mê xì gà Cuba còn ở yếu tố chính trị và sự tò mò.
Tuy nhiên, các nước láng giềng của Cuba cũng tìm cách cho ra đời những sản phẩm cạnh tranh. Chủ sở hữu công ty sản xuất xì gà Newman Cigar Co, Ông Eric Newman có nói: “sản phẩm của công ty ông được sản xuất tại cộng hòa Dominica và Nicaragua, có hương vị và hình thức ổn định hơn cả những điếu xì gà đang được sản xuất tại Cuba hiện nay”. Thế nhưng đúng, sai, chỉ có người tiêu dùng mới trả lời được.
Thị trường Mỹ được xem là thị trường xì gà lớn nhất thế giới, đã tạo cơ hội cho ngành công nghiệp xì gà phát triển tại Dominican, Nicaragua và Honduras. Ngày nay ,chất lượng của các loại xì gà này ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu thị trường và hiểu gu của người Mỹ hơn xì gà Cuba.
Hằng năm, Cigar Aficionado, tạp chí hàng đầu ở Mỹ chuyên về xì gà, cho xuất bản một danh sách 25 loại xì gà hàng đầu thế giới. Những năm về trước, vị trí số 1 thuộc về dòng Montecristo số 2, xuất xứ Cu Ba. Nhưng chỉ có hai loại xì gà Cu Ba khác lọt vào danh sách 24 loại còn lại.
Trong lịch sử, có ba nhân vật được xem là nghiện xì gà Cuba nặng nhất, đó là Chủ tịch Fidel Castro, Che Guevara và cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Người du kích anh hùng Che Guevara đã biết hút xì gà khi ông chiến đấu cùng Chủ tịch Fidel Castro ở dãy núi Sierra Maestra năm 1956, mặc dù là người có tiền sử hen suyễn nặng.
Đầu tiên ông chỉ hút xì gà vụn bằng tẩu, nhưng sau đó chuyển sang hút cả điếu. Một ngày ông có thể hút đến 3-4 điếu, ông đùa rằng khói xì gà Cuba sẽ đánh thức “con rồng” đang ngủ trong ngực ông.
Che Guevara cho rằng xì gà của Cuba và trà của Argentina là món quà trời cho. Khi còn là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, các đồng nghiệp của ông bảo ông rằng hút xì gà có hại cho sức khỏe. Ông đồng ý chỉ hút 1 điếu xì gà mỗi ngày và hôm sau ông xuất hiện với điếu xì gà dài gần… 1m?
Giá xì gà ở Cu Ba rẻ hơn ở Châu Âu, có lẽ là sánh được với giá non- Cuba ở Mỹ. Ở thị trường quốc tế giá xì gà Cuba luôn vào loại đắt nhất khi so sánh với xì gà của các nước khác.
Xì gà Cuba hiện đang là trào lưu của rất nhiều giới thượng lưu cũng như những cá nhân muốn thể hiện bản thân. Đó cũng chính là lí do vì sao xì gà giả được đưa vào thị trường với số lượng khá lớn. Tuy nhiên vì sao xì gà Cuba lại có sức mạnh lôi cuốn đến như vậy, các quý ông hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức về xì gà cũng như lựa chọn được cho bản thân những điếu xì gà ngon, chính hãng.
Còn ở Việt Nam, giá xì gà không có giá thống nhất và hiện tại khá cao so với xì gà non-Cuba. Lý do là nguồn hàng khan hiếm và chủ yếu được xách tay. Tùy thời điểm mà giá một hộp xì gà cao cấp Cohiba Behike chuẩn chính hiệu có thể lên đến vài chục triệu đồng.
Những thương hiệu xì gà Cuba nổi tiếng
Công ty duy nhất ở Cuba được phép của chính phủ kinh doanh xì gà là Habanos S.A. Xì gà Cuba được xuất ra hơn 150 nước trên thế giới. Mỗi năm hơn một trăm triệu điếu xì gà Cuba được đưa ra thị trường và có mức doanh thu rất lớn
Hiện nay tại Cuba có rất nhiều loại xì gà nhưng nổi tiếng nhất là Cohiba, MonteCristo, Partagas, Romeo & Julieta, H. upmann, Hoyo de Monterrey, Joan Lopez, Bolivar, Cuaba, Trinidad, Punch, Ramon Allones …
Xì gà Cohiba

Vào năm 1966, Habanos đã cho ra đời thương hiệu xì gà hàng đầu Cuba chính là Cohiba của ngày hôm nay. Ban đầu, loại xì gà nay ra đời với mục đích phục vụ cho tổng thống Fidel Castro và được sản xuất ở nhà máy El Laguito – 1 trong những cứ địa bí mật tại thời điểm đó nhưng nay đã nổi tiếng trên toàn thế giới.
Thương hiệu xì gà Cuba hàng đầu này ban đầu chỉ được sử dụng vào mục đích làm quà tặng cho các vị nguyên thủ quốc gia trong những chuyến thăm ngoại giao. Cho đến năm 1982, Cohiba được phát hành ra thị trường với số lượng hạn chế. Những lá thuốc để làm cigar Cohiba là “những lá được tuyển chọn từ những cuộc tuyển chọn” từ năm cánh đồng Vegas Finas de Primera tốt nhất ở San Juan y Martinez và miền San Luis trong vùng Vuelta Abajo.
Có 3 dòng xì gà Cohiba riêng biệt đó là:
• Dòng Clasical được giới thiệu vào năm 1966 và 1989
• Dòng 1492 được bán ra vào năm 1992 để kỷ niệm 500 năm chuyến đi lịch sử của Columbus
• Dòng cuối cùng là Maduro 5.
Tất cả các loại xì gà Cohiba đều được làm hoàn toàn thủ công bằng tay với lá quấn dài.
Tìm mua xì gà COHIBA
https://thegioixigacuba.com/product-category/xi-ga-cuba/cohiba-maduro-5/
https://thegioixigacuba.com/product-category/xi-ga-cuba/cohiba-siglo/
https://thegioixigacuba.com/product-category/xi-ga-cuba/cohiba-behike/
Xì gà Bolivar

Thương hiệu xì gà Bolivar ra mắt vào năm 1902 và hiện tại đang đặt cơ sở ở nhà máy Partagas.
Bolivar là thương hiệu xì gà nổi tiếng được săn đón nhiều nhất bởi những người hút xì gà kinh nghiệm bởi sự phong phú của hương vị khi pha trộn những cây thuốc lá vùng Vuelta Abajo.
Xì gà Bolivar là một trong những xì gà Habanos mạnh nhất và có kích cỡ lớn nhất.
Tất cả các loại đều được làm thủ công bằng tay với lá cuốn dài.
Tìm mua xì gà BOLIVA https://thegioixigacuba.com/product-category/xi-ga-cuba/bolivar/
Xì gà Partagas

Partagas chính là nhà máy sản xuất xì gà nổi tiếng bậc nhất ở Havan, nằm trên số 520 đường Industria, ngay phía sau tòa nhà Capitol, ở giữa trung tâm thành phố.
Được mở cửa từ năm1845 bởi Don Jaime Partagas, nhà máy này bắt đầu sản xuất những điếu xì gà mang tên người chủ kể từ đó.
Đặc trưng nhất của một điếu xì gà Partagas nằm ở mùi vị đậm cùng hương thơm của đất bắt nguồn từ cách pha trộn những cây thuốc lá từ vùng đất Vuelta Abajo nhằm tạo nên sự phong phú của mùi vị và hương thơm. Tất cả các điếu xì gà đều được làm hoàn toàn thủ công bằng tay với lá quấn dài, ngoại trừ hai loại được làm bằng máy.
Xì gà Partagas có khá nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Những loại được biết đến nhiều nhất là Serie D No.4, Lusitania và 8-9-8, là điếu cigar được đặt tên theo cách mà nó được sắp xếp trong hộp.
Tìm mua xì gà PARTAGAS https://thegioixigacuba.com/product-category/xi-ga-cuba/partagas/
Xì gà Montecristo

Người ta ví Montecristo là thương hiệu cigar nổi tiếng tạo nên chuẩn mực để những người hút xì gà Habanos đánh giá những thương hiệu khác. Nếu như trước đấy, Montecristo chri gói gọn sản phẩm đánh số từ 1 đến 5. Cho đến hôm nay, để đáp ứng được mọi nhu cầu của những người đam mê cigar Cuba ở mọi cấp độ, Montecristo lần lượt cho ra đời từ loại A vĩ đại cho đến Joyitas nhỏ bé.
Mùi vị từ trung bình đến mạnh cùng với hương thơm đặc trưng đã hấp dẫn cả những người hút cigar kinh nghiệm lẫn những người mới bắt đầu.
Tất cả các loại của xì gà Montecristo đều được làm thủ công bằng tay với lõi dài.
Tìm mua xì gà MONTECRISTO https://thegioixigacuba.com/product-category/xi-ga-cuba/montecristo/
Bạn có muốn sở hữu xì gà Cuba ngày không? Liên hện ngay

THẾ GIỚI XÌ GÀ CUBA
53 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline 0838781888 – 0924251888
Email: xigacuba.188@gmai.com

0838781888

0838781888