Tại sao xì gà cao cấp lại đắt tiền như vậy?

Bất cứ ai cũng từng thắc mắc tại sao xì gà lại có giá bán quá cao , vậy những yếu tố nào giúp nó trở thành món hàng xa xỉ như vậy, mời các bạn cùng Thế giới xì gà Cuba tìm hiểu nhé.

Không chỉ những thương hiệu xì gà nổi tiếng như PARTAGAS , MONTECRISTO , JOSPEDRA , BOSSNER , BOLIVAR….mới có giá bán cao, mà cả những loại xì gà có kích thước nhỏ hơn hay kém nổi tiếng hơn (MINI , TRINIDAD , ZINO , NON-CUBA hay xì gà sợi…. ) cũng có giá thành không hề rẻ so với những loại thuốc lá khác .

Vậy thì lí do nào khiến cho xì gà Cuba chính hãng lại có giá thành cao như vậy? Yếu tố đầu tiên có thể kể đến chính là yếu tố thổ ngưởng, sinh thái cùng với khí hậu môi trường thuận lợi cho các loại cây thuốc lá. Tại đất nước Cuba , có 2 yếu tố đã tồn tại từ nhiều thế kỷ nay, đó chính là điều kiện và phương tiện hoàn hảo để đáp ứng cho nhu cầu về thuốc lá và xì gà cao cấp cho toàn thế giới.

Tuy nhiên, 2 yếu tố trên cũng chỉ là điều kiện đủ chứ chưa phải điều kiện cần, bởi Cuba không phải là một quốc gia duy nhất sản xuất được những điếu xì gà đẳng cấp thế giới. Hãy cùng theo dõi 5 yếu tố chính sau đây nhé.

5 Yếu tố chính tác động lớn đến giá bán xì gà

1. Vị trí

Lá thuốc trồng dưới nắng châu Phi là tuyệt vời nhất, nó mang lại cho lá thuốc 1 hương vị khó lẫn vào đâu được. Nhưng đưa lá thuốc ra khỏi châu Phi là việc không đơn giản. Ví dụ đem lá trồng “xịn” từ Cameroon vượt qua các cung đường hiểm trở của đất nước này là vô cùng tốn kém.

2. Trang trại

Mặc dù giá mua lá thuốc từ nông dân ở Connecticut không cao, nhưng chi phí để chế biến và đôi khi do ảnh hưởng khí hậu làm năng suất thấp cũng đội giá thành sản phẩm lên khá cao.

Trang trại ở Connecticut cung cấp các lá thuốc xì gà đắt tiền cho các nhà máy sản xuất.

3. Nhu cầu

Nhu cầu sử dụng xì gà

Cần xác định nhu cầu người dùng để trồng lá thuốc cung ứng kịp. Ví dụ như nhà máy xì gà Habano ở Ecuador cần một lượng lớn lá thuốc trồng bằng hạt giống nổi tiếng của Cuba, bởi chúng cứng cáp, cay và sống khỏe.

4. Nguồn cung

Có 2 cách để mua lá thuốc. Chấp nhận mua hàng từ nhà cung cấp với giá cao. Hoặc bạn có thể cấp vốn cho trang trại một năm trước khi thu hoạch, sau đó bạn sẽ đến nhận sản lượng đã mua trước đó. Người nông dân bán phần còn lại cho một địa điểm khác.

5. Thời gian

Cần thời gian để xì gà đạt được hương thơm và mùi vị tuyệt vời. Ví dụ như với hãng Drew Estate, dòng xì gà Liga Privada phải ủ từ 18 tháng hoặc lâu hơn.Hay có những loại xì gà cần phải mất đến 5 năm ủ để cho ra hương vị đậm đà nhất. Chính điều này khiến cho mỗi điếu xì gà có giá bán cao ngất ngưỡng.

Đứng đầu bảng về giá thành đắt đỏ là các sản phẩm của Connecticut, bao gồm cả các loại trồng ở đây. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là hạt giống của Connecticut lại được trồng nhiều ở Ecuador, bởi chi phí lao động và đất đai rẻ hơn và cũng không trồng trong nhà kính. Điều đó càng làm cho các sản phẩm Connecticut thực sự – cái được trồng và sản xuất tại đây càng trở nên đắt đỏ và giá trị.

Ngoài ra, không phải tất cả các lá đã thu hoạch đều có thể sử dụng được. Để mang đến một điếu xì gà hoàn hảo từ hương vị đến vẻ ngoài trang nhã, mỗi điếu phải được sàng lọc cẩn thận, với những sai sót nhỏ nhất và được thải bỏ ngay lập tức. Điều này làm tăng chi phí sản xuất một điếu xì gà lên nhiều lần.

Sự sàng lọc gắt gao thể hiện ở Connecticut khi mà thường 6 đến 7 pound có thể sản xuất được 1.000 điếu xì gà, nhưng thực tế cần đến 20 pound mới làm được 1.000 điếu đó chỉ vì những lá bọc chỉ hơi sứt mẻ đôi chút. Điều này làm điếu xì gà thành phẩm đội giá gấp 3 lần.

Bên cạnh đó việc xử lý lá cũng thải đi một số lượng lớn lá bọc. Lá thường ủ lên đến một năm để được màu sắc chuẩn nhất, nhưng sau khoảng thời gian đó, không phải lá nào cũng sử dụng được.

Có những lá kích thước khá lớn, mà dùng chỉ để bọc được cho 2 điếu xì gà cao cấp, phần còn lại bỏ đi cũng gây nên sự lãng phí lớn.

Với những yếu tố trên đây chắc hẳn bạn phải công nhận rằng để có được 1 điếu xì gà hảo hạng không phải là việc dễ, thế nên chi phí bỏ ra cho nó hoàn toàn xứng đáng phải không?

Xem thêm :

Thế Giới Xì Gà Cuba
Logo