Hướng dẫn chơi xì gà đúng bài cho người mới

Xì gà không giống như thuốc lá bình thường, bởi nó là một xa xỉ phẩm vì vậy để thưởng thức được nó đòi hỏi phài có nghệ thuật, sau đây Thế giới xì gà Cuba sẽ hướng dẫn bạn cách chơi xì gà chi tiết nhất nhé.

Sử dụng xì gà Cuba sao cho đúng điệu nhất

Để làm ra 1 điếu xì gà thơm ngon cần rất nhiều công sức và quy trình phức tạp, vì vậy để thưởng thức được vị ngon của 1 điếu xì gà như vậy là cả 1 nghệ thuật mà chỉ những chuyên gia hút xì gà mới hiểu được.

Một điều quan trọng nhất khi chơi xì gà đó chính là tâm trạng của người hút phải thảnh thơi, nhẫn nại, khi đó mới cảm hết được hương vị độc đáo của từng điếu xì gà. Đồng thời, cách thưởng thức này cũng giúp cho người hút cảm nhận được cái thú và phong cách lịch lãm từ điếu xì gà cuba cao cấp, chất lượng.

Thậm chí, đến cách châm thuốc như thế nào cũng đòi hỏi những hiểu biết nhất định chứ không giống như khi hút thuốc lá bình thường. Châm thuốc làm sao để đầu thuốc trông như đã tắt, tuy nhiên bên trong thì vẫn đang cháy. Để làm được điều này cần phải dùng bật lửa khò xì gà, lúc đốt thuốc phải đốt thật nhanh và mạnh, như vậy thì điều thuốc mới cháy vào đến bên trong.

Dụng cụ xì gà - Thú vui tao nhã cho người hút xì gà chuyên nghiệp

Dụng cụ xì gà – Thú vui tao nhã cho người chơi xì gà chuyên nghiệp

Tất nhiên, xì gà cao cấp khác với các loại thuốc lá khác ở chỗ người hút không phải hít khói độc vào phổi. Để trải nghiệm hương vị độc đáo của điếu xì gà, người hút chỉ cần hít khói và giữ nó trong vòm miệng, sau đó thở ra từ từ để cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của điếu thuốc..

Để sử dụng xì gà một cách tốt nhất, người chơi còn cần phải trang bị cho mình những món phụ kiện riêng cho xì gà không thể thiếu được, đó chính là bật lửa khò và dao dùng cắt xì gà , nếu có điều kiện thì trang bị thêm 1 chút rược whisky, cognac mới cảm thụ trọn vẹn được hương bị của nó.

Hướng dẫn cách chơi xì gà Cuba chuẩn nhất

Trước khi hút

 • Trước tiên, người hút cần ấn nhẹ lên đầu điếu xì gà để kiểm tra độ đàn hồi, sau đó quan sát xem những lá quấn có được nguyên vẹn hay không, nếu xì gà có tình trạng nứt hay ẩm mốc phải xử lý ngay.

Nếu cảm thấy điếu thuốc không quá mềm, quá cứng tức là có độ đàn hồi tốt, lá quấn thuốc vẫn còn nguyên vẹn như ban đầu, có thể nhìn thấy lớp tinh dầu bóng trên lá

 • Những điều này có nghĩa là điếu thuốc đã được bảo quản, hút ẩm tốt. Còn nếu nhận thấy thuốc mất đi độ đàn hồi (quá ẩm hay bị khô), bạn cần phải ủ cho cân bằng ẩm thêm trước khi hút.
 • Khi cắt đầu thuốc, bạn có thể dùng kéo, đục, răng hay lưỡi dao bấm, tuy nhiên nên lưu ý 1 điều là khi cắt phải thật dứt khoát mới không làm hỏng đi cấu trúc của điếu xì gà.

 

DAO CẮT COHIBA 2

Nên dùng dụng cụ chuyên cắt xiga

 • Hít nhẹ để kiểm tra xem điếu thuốc đã được cắt thông chưa, nếu hít mà không thấy vào hơi thì có nghĩa là điếu xì gà đó đã được quấn quá chặt khiến cho xì gà bị nghẹt.
 • Khi châm lửa, không nên đưa trực tiếp đầu thuốc vào trong ngọn lửa, dùng bật lửa khò để châm thuốc ở khoảng cách gần (lửa khò sẽ mạnh hơn nhiều so với các ngọn lửa thường). Giữ nguyên khoảng cách của ngọn lửa cho xì gà cháy từ từ vào bên trong, đây là 1 điều cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến trải nghiệm cũng như sự hiểu biết của mình đối với xì gà.
 • Hãy đảm bảo là xì gà đã được châm đủ nhiệt bằng cách thổi vào đầu thuốc xem có còn điểm màu đen không – điều này ảnh hưởng lớn đến mùi vị của xì gà trong suốt quá trình hút.

Trong khi hút

 • Để hút xì gà, bạn cần biết về kỹ thuật retrohale  – không hít thẳng khói vào trong phổi, bạn chỉ cần rít khói và ngậm trong miệng vài giây, sau đó hãy nhả khói qua đường miệng hay mũi.
 • Hãy hút thật chậm rãi với một tâm trạng thư thái, không nên rít thuốc liên tục sẽ khiến cho điếu thuốc bị nóng lên và có vị đắng, tuy nhiên, cũng không nên hút quá chậm sẽ khiến điếu thuốc bị tắt. Tại sao lại phải hút với tâm trạng thư thái, đó là vì bạn có thể tập trung cảm nhận rõ hương vị của thuốc hơn.

XÌ GÀ BỊ NỨT

Hãy thư giãn trong khi chơi xì gà sẽ làm bạn cảm nhận hương vị õ hơn

 • Trong quá trình hút, mùi vị của điếu thuốc sẽ thay đổi chứ không giữ nguyên từ đầu đến cuối, đặc biệt là với các loại xì gà ngon và có chất lượng tốt nhất.
 • Không nên hút xì gà kèm với các loại đồ uống quá mình, bởi nó sẽ phá hỏng mất hương vị của điếu xì gà.

Sau khi hút

 • Không nên dập thuốc ngay khi hút xong, bạn chỉ cần bỏ nó vào trong gạt tàn thì nó sẽ tự động tắt lửa nếu bạn không hút tiếp.
 • Nếu bạn thường hút nhiều loại khác nhau, bạn nên uống 1 chút nước táo giữa các lần để xóa đi hương vị đã hút.
 • Không nên hút loại xì gà mạnh quá nhiều, bởi bó sẽ khiến cho vị giác của bạn bị quá tải, sẽ không còn cảm nhận rõ hương vị khi hút các loại xì gà nhẹ hơn.

Các câu hỏi thường gặp cho người mới bắt đầu

Người mới chơi xì gà nên lưu ý những điều sau

 • Có nên tháo băng của xì gà trước khi hút không

Tùy vào mỗi cá nhân mà có nên tháo băng hay không, bởi việc đó không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn trong quá trình sử dụng.

 • Có điều gì tôi nên biết trước khi châm thuốc hay không

Trước tiên, bạn nên loại bỏ các lớp giấy bóng kính, giấy hay ống bọc tuyết tùng đã, bạn cũng cần phải cắt bỏ phần đầu kính của điếu xì gà bằng dao cắt.

 • Có nên hít hết khói không hay chỉ hít 1 ít trong lúc hút

Tốt nhất bạn không nên hít khói, bởi mật độ kiềm và lượng nicotine cao trong xì gà có thể khiến bạn bị ho, chưa kể bạn hoàn toàn có thể thưởng thức mùi vị của xì gà mà không cần phải hít vào.

 • Trong lúc chơi xì gà mà bị tắt thì phải làm sao

Đó là điều bình thường nên bạn không cần phải lo lắng, nhất là khi bạn đã hút được nữa điếu, trước tiên bạn hãy gạt cho phần tro rơi xuống, sau đó châm thuốc và dùng hơi thổi ra để xua khói lạnh trong thuốc. Cuối cùng bạn chỉ cần châm thuốc như lúc đầu để hút là được.

Xem thêm:

Thế Giới Xì Gà Cuba
Logo